Your Aspiration Our Inspiration

Dự án

Trung tâm may đo thời trang – Showroom – Văn phòng cho thuê

Tư vấn thiết kế cơ sở, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công công trình

Nhà ở chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ, trường mầm non và nhà liền kề có sân vườn

Xin thỏa thuận và phê duyệt điều chỉnh KTCT, lập điều chỉnh dự án đầu tư, lập điều chỉnh TKCS, lập hồ sơ và phê duyệt cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng, lập điều chỉnh TKBVTC và tổng dự toán.

Trung tâm dữ liệu FPT Telecom Tân Thuận

Tư vấn lập dự án đầu tư, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công và lập tổng dự toán.

Tòa Nhà FPT Complex Đà Nẵng

Tư vấn thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và thực hiện các dịch vụ pháp lý liên quan đến dự án.

Văn phòng thế giới di động (MWG)

Khảo sát xây dựng, xin phép xây dựng, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình

Ký túc xá và trung tâm giáo dục quốc phòng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Lập dự án đầu tư, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công & tổng dự toán.

Trường quốc tế Việt Nam – Phần Lan

Tư vấn thiết kế bản vẽ thi công

Trung tâm thương mại, khách sạn & căn hộ Thiên Tân Land

Khảo sát xây dựng, lập dự án đầu tư và xin phép xây dựng, lập thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán


Hỏi đáp

Theo báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi tới các đại biểu trong phiên họp cuối tuần trước, có 47 tập đoàn, tổng công ty đang tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và góp vốn quỹ đầu tư. Trong đó, tổng số vốn đầu tư tài chính đến cuối năm 2006 là trên 6.400 tỷ đồng, cuối năm 2007 khoảng 16.200 tỷ đồng và cuối năm 2008 là 21.164 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu suất đầu tư (lợi nhuận trên vốn đầu tư) của hầu hết các tập đoàn tổng công ty đều thấp hơn so với đầu tư vào ngành kinh doanh chính của các đơn vị này. Chỉ tính riêng năm 2008, thị trường chứng khoán suy giảm mạnh, hầu hết các tập đoàn, tổng công ty đều bị thua lỗ hoặc không phát sinh lợi nhuận. Tính đến hết tháng 12/2008, tổng mức đầu tư của Tập đoàn Điện lực (EVN) vào chứng khoán là 214 tỷ đồng; các tập đoàn góp vốn vào quỹ đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là 368,9 tỷ đồng; Tập đoàn Cao Su VN 271 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy 144 tỷ đồng… đều không phát sinh lợi nhuận.

Đây là lần đầu tiên vấn đề sức khỏe của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước được đem ra thảo luận công khai trước Quốc hội. Bản báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các đơn vị đã được Ủy ban Thường vụ trình lên Quốc hội từ cuối tuần trước, cung cấp bức tranh chung về sức khỏe của nhóm doanh nghiệp đặc biệt này.

Gần 20 ý kiến phát biểu trong phiên sáng nay, đa phần tỏ rõ lo ngại về hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty. Đưa ra các số liệu dựa trên tính toán cá nhân, đại biểu Phạm Thị Loan, chủ tập đoàn tư nhân Việt Á cho rằng thực tế hiệu quả sử dụng vốn của các tập đoàn không cao, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu năm 2007 chỉ là 3%, và 2008 còn âm 11% nếu tính tới cả yếu tố trượt giá. Trong khi đó, tỷ lệ nợ vay rất cao, có đơn vị lên đến 21 lần so với vốn chủ sở hữu, nợ quá hạn có trường hợp lên đến 60% tổng dư nợ.

Theo số liệu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong tổng số 91 tập đoàn và tổng công ty Nhà nước, một phần tư trường hợp lợi nhuận âm hoặc dưới 5% và 47,2% lợi nhuận dưới 10%. Vỏn vẹn 35 doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên 15%. Đại biểu Nguyễn Đình Xuân cho rằng ngay cả khi số liệu đúng như báo cáo, mức lợi nhuận 10-15% cũng không phải là cao, chỉ nhỉnh hơn một chút so với lãi suất vay ngân hàng. Đó là chưa kể trong số vốn kinh doanh của các đơn vị, phần tự có chỉ chiếm rất nhỏ, còn lại là đi vay mượn. Ông Xuân dẫn ra trường hợp Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) nợ quá hạn hơn 3.800 tỷ đồng, chiếm hơn 91% số nợ quá hạn của 7 tập đoàn. Ông tỏ ra bi quan khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy tập đoàn này có khả năng trả nợ.

“Trong cơ chế thị trường, đồng vốn không tự dưng sinh ra cũng không tự dưng mất đi, nó chỉ chảy từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Nhưng đồng vốn của các tập đoàn chảy đi đâu, chưa ai làm rõ”, ông Xuân nói. Ông đề nghị làm rõ cả trách nhiệm của những người làm thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

So với các loại hình doanh nghiệp khác, tập đoàn và tổng công ty nhà nước có nhiều lợi thế. Họ đang nắm giữ lượng vốn lên tới 1 triệu 241 nghìn tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng nguồn vốn của doanh nghiệp toàn xã hội. Gần 366.000 ha đất đang nằm trong tay nhóm doanh nghiệp này, trong đó không ít được xem là đất vàng. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng có lợi thế rất lớn trong cạnh tranh, một số lĩnh vực còn được độc quyền. Niềm tin của xã hội đối với doanh nghiệp nhà nước cũng là lợi thế không thể xem nhẹ. Tuy nhiên, theo các đại biểu Quốc hội, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã không tận dụng hết các lợi thế này, thậm chí còn sử dụng lãng phí, dẫn tới hiệu quả kinh doanh kém, làm thất thoát vốn và tài sản nhà nước.